Tầm quan trọng của bơm chân không

Trong ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử hiện nay, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã bắt đầu tìm những giải pháp mới trong việc sản xuất hay lắp ráp linh kiện. Kể từ đó, bơm hút chân không được áp dụng một cách phổ biến và rộng rãi nhờ vào tính ứng dụng cao và giá thành rẻ hơn so với các phương pháp hiện đại. Bên cạnh đó, bơm hút chân không đem lại hiệu quả cao trong công đoạn vận chuyển và lắp ráp mạch PCB.

Đối với việc vận chuyển linh kiện, bơm chân không có nhiệm vụ hút và giữ các linh kiện ở vòi hút. Từ đó, di chuyển đến các vị trí đã định sẵn trên bảng mạch PCB. Trong quá trình sản suất, bơm chân không còn giúp loại bỏ khí trong mạch làm có mạch có chất lượng tốt hơn và có độ bền cao hơn.

Sản xuất bảng mạch PCB sử dụng máy bơm chân không trong quy trình tự động hóa đem lại giá trị to lớn cho nhà sản xuất. Bơm chân không không chỉ tăng độ chính xác, giảm sai sót mà còn tăng tốc độ sản xuất với chi phí rẻ. Bên cạnh đó, bơm chân không giúp giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra của nhân viên trong quá trình lắp ráp linh kiện. Chính vì thế, bơm chân không là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc lắp ráp bảng mạch PCB.

Bơm chân không làm quạt gió

Bên cạnh việc sử dụng bơm chân không trong vận chuyển và lắp ráp linh kiện, chúng còn được ứng dụng làm quạt gió trong hệ thống sản xuất PCB. Nhờ vào tốc độ quạt cao, máy bơm giúp cho bảng mạch khô sạch hơn, giảm bụi bẩn trong quá trình hàn hay khoan cắt mạch. Việc loại bỏ bụi bẩn sẽ giúp bảng mạch hoạt động tốt hơn và tăng hiệu suất sản xuất.

Máy bơm chân không

Lưu ý rằng, khi vận hành bơm chân không, bơm sẽ gây ra tiếng ồn lớn. Mặc dù, bơm sẽ làm khô mạch trong thời gian ngắn nhưng cũng mang lại tiếng ồn lớn. Điều này có thể dẫn đến việc gây ảnh hưởng đến môi trường lại việc nếu không được lắp đặt ở vị trí phù hợp.

Ngoài ra, bạn cần phải chú ý đến việc lắp đặt phải theo đúng quy định về an toàn và môi trường của khu vực xung quanh bạn.

Sử dụng máy bơm chân không để tạo lực hút

Như đã đề cập ở trên, bơm chân không đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển linh kiện và bảng mạch. Tạo lực hút dựa vào bơm chân không là công dụng chính của máy. Ở công đoạn này, máy bơm thường được gắn liền với hệ thống ống hút hoặc là cánh tay robot. Sử dụng cánh tay robot với bơm chân không để tạo khả năng gắp thả cho cánh tay. Nhờ đó, cánh tay robot có khả năng di chuyển linh kiện đến vị trí đặt trước một cách chính xác cao. Thông qua các giác hút được lắp ở đầu cánh tay, bơm chân không hoạt động tạo lực hút ở các giác mút. Điều này giúp cho các linh kiện được giữ chặt trong quá trình di chuyển.

Cụ thể hơn, máy bơm khi được khởi động sẽ tạo luồng khí đi từ môi trường ngoài qua giác hút thông qua ống dẫn khí và đi vào trong máy bơm. Luồng khí này tạo ra lực hút cho cánh tay robot, lưu lượng hút lớn hay nhỏ tùy thuộc vào loại máy bơm được sử dụng và kích thước ống hút. Các giác hút sẽ giữ chặt linh kiện và đảm bảo rằng linh kiện sẽ không bị rơi ra trong quá trình di chuyển. Bơm chân không kết hợp với van điện từ giúp đóng ngắt linh động để tạo lực hút và giải phóng áp suất sau khi hoàn thành quá trình.

Vận chuyển linh kiện

Trong những năm gần đây, tự động hóa phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, bơm chân không dùng trong sản xuất linh kiện đã phổ biến rộng rãi. Cùng với việc lắp đặt các cánh tay robot, quá trình lắp đặt diễn ra một cách chính xác và đạt được hiệu quả cao. Điều này giúp tăng năng suất hoạt động của nhà máy và đem lại lợi nhuận to lớn cho nhà đầu tư. Bên cạnh việc vận chuyển và lắp ráp linh kiện. Bơm chân không cùng với cánh tay robot được sử dụng trong các lĩnh vực khác như sản xuất tự động hóa, thiết bị y tế, hàn hoặc gia công các loại phôi.

Thông tin về máy bơm chân không EDWARD, truy cập: Cách vận hành máy bơm chân không SCROLL EDWARD

Lắp ráp linh kiện bằng bơm chân không

Các linh kiện trong bảng mạch PCB thường có kích thước nhỏ nên các loại máy bơm được sử dụng sẽ có kích thước nhỏ hơn. Để có thể hoạt động một cách linh hoạt và thuận tiện hơn, các nhân viên sẽ sử dụng bút gắp linh kiện để di chuyển chúng. Trong trường hợp này, máy bơm sẽ dùng để lắp ráp các linh kiện nhỏ như điện trở, chip, tụ điện và nhiều linh kiện khác. Nguyên lý hoạt động chung vẫn là dựa trên lực hút mà máy bơm chân không tạo ra. Chính vì thế, bạn cần lưu ý đến khả năng hút của máy bơm để có thể lựa chọn và sử dụng bơm có độ chính xác cao hơn và hút tốt hơn.

Gắp linh kiện nhở bằng lực hút
Di chuyển linh kiện dễ dàng

Thông tin thêm về: Phân biệt các loại cánh cho máy bơm BUSCH vòng dầu 1 cấp

0969.65.38.61