Ngành áp dụng

Máy cô đặc chân không tạo ra các sản phẩm chủ yếu phù hợp với quy trình sản xuất tập trung của các ngành công nghiệp có độ nhớt cao, thuốc bắc, sản phẩm y tế, gia vị tự nhiên, phụ gia thực phẩm, công nghiệp hóa chất, v.v.

Nguyên tắc làm việc

Khi thiết bị làm việc, vật liệu lỏng đi vào ống gia nhiệt từ đáy thiết bị gia nhiệt, mực chất lỏng chiếm khoảng 1/5 đến 1/4 chiều dài ống. Hơi nước được đốt nóng bên ngoài ống làm chất lỏng sôi lên và hóa hơi nhanh, hơi nước bốc lên trong ống với tốc độ lớn. Vật liệu được ép về phía thành ống, và hơi thứ cấp tăng dần từ dưới lên bên trong ống, do đó vật liệu liên tục tạo thành màng. Dưới sự cảm ứng của hơi thứ cấp và lực hút chân không cao của thiết bị phân tách, vật liệu cô đặc và hơi thứ cấp được so sánh với nhau. Tốc độ nhanh đi vào dải phân cách theo phương tiếp tuyến.

Dưới lực ly tâm của thiết bị phân tách, vật liệu quay với tốc độ cao dọc theo thành ngoại vi của nó và được phân bố đều trên thành ngoại vi và đáy hình nón. Diện tích bề mặt của chất lỏng vật liệu tăng lên, làm tăng tốc độ bay hơi ẩm hơn nữa. Sau khi hơi thứ cấp và các giọt vật chất cuốn theo nó được tách thêm bằng thiết bị tách sương, hơi thứ cấp được đưa vào máy bơm phản lực thủy lực để ngưng tụ. Chất lỏng cô đặc đã tách đi xuống dọc theo đường ống tuần hoàn và quay trở lại đáy của bộ gia nhiệt, với nguyên liệu mới được thêm vào.

Chất lỏng tự trộn lẫn, sau đó đi vào ống gia nhiệt để cô đặc. Sau một vài phút, nồng độ của chất lỏng cấp có thể đạt yêu cầu. Một phần của chất lỏng đậm đặc có thể được rút liên tục ở đáy ống tuần hoàn,

Ưu điểm của thiết bị cô đặc chân không

Thiết bị cô đặc chân không là làm nóng chất lỏng bằng cách gia nhiệt hơi nước gián tiếp ở trạng thái áp suất thấp 18 ~ 8kPa, để nó sôi và bay hơi ở nhiệt độ thấp. Thiết bị cô đặc chân không được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, hóa chất, dược phẩm và các ngành công nghiệp khác, và những ưu điểm chính của nó bao gồm:

Nó có thể làm giảm nhiệt độ sôi của nguyên liệu, đẩy nhanh quá trình bay hơi ẩm, và tránh xử lý nguyên liệu ở nhiệt độ cao, có lợi cho việc bảo toàn thành phần dinh dưỡng của nguyên liệu; Ví dụ, sữa ở 101kPa, điểm sôi là 100 ℃, và ở chân không 82,7 ~ 90,6KPa, điểm sôi chỉ là 45 ~ 55 ℃. Chất lỏng bay hơi nhanh khi chất lỏng sôi và nhiệt độ sôi của nó thay đổi do áp suất. Áp suất tăng thì nhiệt độ sôi tăng, áp suất nhỏ thì nhiệt độ sôi giảm.

Đồng thời, do nguyên liệu không chịu tác động của nhiệt độ cao nên tránh được sự phá hủy và mất mát các thành phần không bền nhiệt, bảo quản tốt hơn các thành phần dinh dưỡng và mùi thơm của nguyên liệu. Đặc biệt, một số axit amin, flavonoid, phenol, vitamin và các chất khác có thể được ngăn chặn khỏi bị phá hủy bởi nhiệt. Đối với một số loại đường, protein, pectin, chất nhầy và các vật liệu nhớt khác, sự bay hơi ở nhiệt độ thấp có thể ngăn không cho vật liệu kết tủa;

Bằng cách tăng chênh lệch nhiệt độ giữa hơi gia nhiệt và nguyên liệu, tăng truyền nhiệt của thiết bị trên một đơn vị diện tích và thời gian, đẩy nhanh quá trình cô đặc và nâng cao năng lực sản xuất;

Hơi nước áp suất thấp có thể được sử dụng làm hơi nóng để giảm tổn thất nhiệt. Nhược điểm của thiết bị cô đặc chân không là cô đặc cần có hệ thống chân không làm tăng công suất và thiết bị cơ khí phụ trợ; vì nhiệt ẩn của sự bay hơi tăng khi nhiệt độ sôi giảm nên nhiệt lượng tiêu hao lớn.

Phân loại thiết bị cô đặc chân không

Có nhiều dạng thiết bị cô đặc chân không, thông thường được phân loại theo phương pháp sau theo số lần gia nhiệt hơi nước được sử dụng có thể chia thành thiết bị cô đặc chân không tác dụng đơn và thiết bị cô đặc chân không đa tác dụng. Trong quá trình cô đặc, hơi sinh ra do quá trình hóa hơi của chất lỏng được gọi là hơi thứ cấp.

Hiệu ứng duy nhất là hơi thứ cấp không còn được sử dụng như một nguồn nhiệt và trực tiếp đi vào bình ngưng để ngưng tụ. Nó được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất mứt, sữa bột và sữa đặc quy mô vừa và nhỏ.

Đa tác dụng là một số thiết bị bay hơi được kết nối, và hơi thứ cấp được tạo ra bởi thiết bị cô đặc trước được sử dụng làm hơi gia nhiệt của thiết bị cô đặc tiếp theo, được sử dụng nhiều lần. Lấy thiết bị bay hơi được làm nóng bằng hơi nước làm hiệu ứng đầu tiên, thiết bị bay hơi được làm nóng bởi hơi thứ cấp được tạo ra bởi hiệu ứng thứ nhất làm hiệu ứng thứ hai, v.v. Thiết bị cô đặc đa tác dụng của các nhà máy chế biến thực phẩm thường áp dụng tác dụng kép và tác dụng ba. Càng nhiều tác dụng, càng có lợi cho việc tiết kiệm năng lượng, nhưng chi phí đầu tư thiết bị càng cao;

Theo dòng chảy của vật liệu lỏng, nó có thể được chia thành thiết bị cô đặc tuần hoàn và thiết bị cô đặc một lần. Thiết bị cô đặc tuần hoàn được chia thành thiết bị cô đặc tuần hoàn tự nhiên và thiết bị cô đặc tuần hoàn cưỡng bức.

Theo trạng thái phân bố của sự bay hơi chất lỏng, người ta chia thiết bị cô đặc màng mỏng và thiết bị cô đặc không màng. Khi chất lỏng nguyên liệu trong thiết bị cô đặc màng mỏng bay hơi, nó được phân tán thành màng mỏng trong thiết bị bay hơi.

Thiết bị cô đặc loại màng bao gồm loại màng tăng, loại màng rơi, loại tấm, loại cạp và loại ly tâm. Do diện tích bay hơi lớn và suất sử dụng nhiệt cao nên quá trình bay hơi nước của thiết bị cô đặc màng mỏng nhanh, nhưng cấu tạo phức tạp hơn.

Khi chất lỏng trong thiết bị cô đặc không màng bay hơi, nó tích tụ trong thiết bị bay hơi và chỉ cuộn hoặc chảy để tạo thành bề mặt bay hơi lớn. Thiết bị cô đặc không màng bao gồm kiểu cuộn dây và kiểu ống tuần hoàn trung tâm.

Các kiểu máy cô đặc chân không

Người mẫuThể tích bể (L)Quyền lựcĐộ chân khôngKhu vực sưởi ấm ( ㎡ )Khu vực ngưng tụ ( ㎡ )
LS-ZN20-2012  -0,05 ~ -0,080,451,25
LS-ZN5050150,591,451,45
LS-ZN100100211,152,252,25
LS-ZN200200282,252,852,85
LS-ZN300300323.23.63,6
LS-ZN500500365,155,955,95

Bơm chân không trong máy ép nhựa cavity

Đặc trưng

  1. Phạm vi ứng dụng rộng rãi, thích hợp cho nồng độ bay hơi, kết tinh bay hơi hoặc thu hồi dung môi của các ngành công nghiệp khác nhau và các vật liệu lỏng khác nhau;
  2. Hoạt động dưới áp suất âm chân không, nhiệt độ bay hơi thấp, đặc biệt thích hợp cho các vật liệu nhạy cảm với nhiệt;
  3. Thiết bị khuấy có hiệu quả tránh sự kết dính của chất lỏng nguyên liệu do cô đặc quá mức. Phớt cơ khí chất lượng cao được sử dụng để đảm bảo không bị rò rỉ khí do chân không cao; thiết bị khuấy đặc biệt của bể cô đặc có lợi để đẩy nhanh tốc độ bay hơi, Cải thiện tỷ lệ cô đặc, có lợi cho việc thu thập thuốc mỡ hoặc kết tinh;
  4. Thích hợp hơn để sản xuất thử nghiệm hoặc sử dụng trong phòng thí nghiệm trong các doanh nghiệp sản xuất hàng loạt nhỏ;
  5. Thiết bị có thể được vận hành dưới áp suất âm hoặc áp suất bình thường, và cũng có thể được sản xuất gián đoạn hoặc liên tục;
  6. Nó tích hợp nhiều chức năng như làm nóng, khuấy, trộn chất lỏng, bay hơi trong khí quyển, cô đặc chân không, khử khí chân không, thu hồi ngưng tụ, v.v. và có tính linh hoạt mạnh mẽ;
  7. Thiết bị được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao, chống ăn mòn, sạch sẽ, hợp vệ sinh, không góc chết, đạt tiêu chuẩn GMP;
  8. Các thành phần khác như bơm chân không được lựa chọn từ các thương hiệu chất lượng cao để đảm bảo sự ổn định và tin cậy của toàn bộ hệ thống chân không;
  9. Chế độ sưởi ấm của thiết bị có thể được thiết kế như sưởi ấm bằng hơi nước hoặc sưởi điện tùy theo điều kiện làm việc của người sử dụng, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng không có nguồn nhiệt lò hơi. Lớp cách nhiệt nhiệt độ cao có thể cách nhiệt hiệu quả và giảm tiêu thụ nhiệt, giảm tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả và ngăn chặn hiệu quả người vận hành khỏi bị bỏng.
  10. Cấu trúc tổng thể nhỏ gọn, hiệu suất ổn định, vận hành đơn giản, dễ vệ sinh, làm đẹp và trang trí.

Xem thêm: Quy trình thăng hoa trong việc bảo quản thực phẩm

0969.65.38.61