Tổng quan về kẹo caramel

Kẹo caramel là một loại kẹo phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nó được làm từ một hỗn hợp có chứa đường và mật ong, và được nấu đến độ ẩm từ 1 đến 3%. Khi hỗn hợp này được để lại để lạnh, nó sẽ có một dạng cứng và trong suốt. Kẹo caramel có thể được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như đường, mật ong, và bơ, hoặc có thể được làm từ các nguyên liệu hóa học như aspartame, sirotamin, hoặc các chất tăng độ đặc. Kẹo caramel có thể được sử dụng như một bánh kẹo hoặc được sử dụng làm nguyên liệu cho các sản phẩm khác, như kem hoặc bánh ngọt.

Phân loại kẹo cứng

  • Kẹo cứng có nhân
  • Kẹo cứng không có nhân

Nguyên liệu sản xuất kẹo

Nước

Nước là một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất kẹo caramel. Bên cạnh đó, nước được sử dụng để hòa tan đường, và khối lượng và tính chất của nước cần được tính toán một cách chính xác để tránh lãng phí và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nước cứng có nhiệt độ hòa tan cao hơn nước ít cứng, và nó cũng có khả năng hiêu quả truyền nhiệt tốt hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều nước cứng trong quá trình sản xuất kẹo caramel, có thể làm giảm nhiệt độ hòa tan của đường và làm cho quá trình cô đặc kém hiệu quả hơn. Vì vậy, cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng nước trong quá trình sản xuất kẹo caramel.

Chất tạo vị ngọt

Các chất tạo vị ngọt có trong quy trình sản xuất kẹo caramel bao gồm:

Saccarozo là một loại đường phổ biến tự nhiên xuất hiện trong nhiều loại cây trồng và trái cây, như mía, củ cài đường, v.v.

Đường nghịch đảo là một hỗn hợp đường glucose và fructose, và được sinh ra từ quá trình thủy phân của đường saccarozo.

Đường nha là một loại đường được sử dụng như một nguyên liệu chính trong công nghiệp sản xuất kẹo, và nó là sản phẩm của quá trình thủy phân không hoàn toàn tinh bột.

Isomalt là một loại đường được sử dụng để thay thế cho saccharose, và nó có tính chất tương tự như saccharose, nhưng ít chịu tác động của men tiêu hóa. Isomalt có thể giúp làm cho sản phẩm sáng hơn và bảo quản được lâu hơn so với sản phẩm sử dụng saccharose.

Chất tạo vị chua

Axit hữu cơ là một loại chất hữu cơ có tính chất dầu và được sử dụng như một chất điều vị trong nhiều loại kẹo trái cây. Các axit hữu cơ phổ biến bao gồm axit citric, axit malic, axit tartaric và axit ascorbic. Chúng được sử dụng để tăng hương vị trái cây và làm cho kẹo trái cây có mùi vị ngọt hơn. Các axit hữu cơ cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh độ đạm và độ ẩm của kẹo trái cây, và có thể giúp làm cho sản phẩm bảo quản được lâu hơn.

Hương liệu

Hương liệu là một loại chất hữu cơ có tính chất dầu và được sử dụng để tăng hương vị và mùi vị của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả kẹo. Bên cạnh đó, hương liệu có thể tồn tại dưới dạng lỏng, bột hoặc tinh thể, và có rất nhiều dạng mùi thơm khác nhau mà con người thích. Trong công nghiệp sản xuất kẹo, hương liệu thường là những hợp chất ester, andehyt, và các hợp chất terpene khác. Hương liệu có thể được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như các loại trái cây và cây thơm hoặc có thể được sintesis từ các nguyên liệu hóa học.

Màu thực phẩm

Trong sản xuất kẹo, người ta có thể sử dụng màu để nhuộm màu cho thực phẩm. Có hai loại màu được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, đó là màu tự nhiên và màu tổng hợp. Màu tự nhiên được lấy từ các nguồn tự nhiên như cây thơm, trái cây, v.v., trong khi màu tổng hợp được sintesis từ các nguyên liệu hóa học. Khi sử dụng màu trong sản xuất kẹo, người ta cần đảm bảo rằng màu đó không gây hại đến con người và tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Các chất phụ gia khác

Khi nấu dung dịch đường có nồng độ cao, trong thiệt bị chân không có thể xảy ra hiện tượng tạo nhiều bọt trên bề mặt, làm tổn thất sản phẩm. Để tránh hiện tượng này, người ta thường sử dụng các chất phụ gia để giảm sự tạo bọt trong quá trình nấu. Các chất phụ gia thường dùng trong bảo quản bánh kẹo bao gồm các vi sinh vật như axit sorbic, axit benzoic và các muối. Chúng có tác dụng ngăn chặn sự sinh trưởng của vi khuẩn và giúp bảo quản được sản phẩm lâu hơn.

Máy cô đặc chân không trong sản xuất tinh dầu

Cô đặc chân không trong quy trình sản xuất kẹo cứng

Quy trình sản xuất kẹo cứng

Quá trình cô đặc chân không

Mục đích

Quá trình cô đặc chân không là một bước quan trọng trong sản xuất kẹo. Mục đích chính của quá trình này là để giảm độ ẩm của khối kẹo về mức độ ẩm cần thiết cho từng loại kẹo. Độ ẩm cần thiết của kẹo thường khác nhau tùy thuộc vào loại kẹo đó. Ví dụ, kẹo caramel có độ ẩm từ 1-3%, trong khi kẹo bông lan có độ ẩm khoảng 10-13%. Quá trình cô đặc chân không giúp giảm độ ẩm của kẹo đến mức độ ẩm cần thiết.

Các biến đổi trong quá trình cô đặc chân không

Trong quá trình cô đặc chân không, có nhiều biến đổi vật lý, hóa học và sinh học xảy ra. Một số biến đổi chính bao gồm:

  1. Biến đổi vật lý: Nhiệt độ khối kẹo giảm, tỷ trọng khối kẹo tăng, độ nhớt khối kẹo tăng.
  2. Phản ứng hóa học: Xảy ra phản ứng caramel hóa, phản ứng thủy phân, tăng nồng độ chất khô.
  3. Biến đổi hóa lý và sinh học: Làm bốc hơi nước, tiêu diệt sinh vật ở nhiệt độ cao.

Quá trình cô đặc chân không là một quá trình phức tạp và có nhiều biến đổi để đạt được sản phẩm kẹo cứng, giòn và trong suốt.

Thiết bị cô đặc chân không

Sơ đồ thiết bị cô đặc chân không

Xem thêm: Tổng hợp về phương pháp cô đặc chân không

Công suất

Phụ tùng

Download tài liệu về quy trình cô đặc chân không và sản xuất kẹo carmel dưới đây

Download

0969.65.38.61